image
» Tin tức » Làm sao để thúc đẩy phát triển năng lượng xanh ?

Làm sao để thúc đẩy phát triển năng lượng xanh ?

Trong khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được đánh giá gây ra những tác động không nhỏ đến môi trường thì phát triển năng lượng tái tạo là chìa khóa cho nguồn năng lượng xanh trong tương lai.

Trong khi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được đánh giá gây ra những tác động không nhỏ đến môi trường thì phát triển năng lượng tái tạo bao gồm điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối là chìa khóa cho nguồn năng lượng xanh trong tương lai.

Với tiềm năng lớn trong việc phát triển điện mặt trời và điện gió, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư. Nhưng, trên thực tế số dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động vẫn chưa tương xứng. Để có thêm cái nhìn tổng thể về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Christopher Abrams, Giám đốc Phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Phóng viên: Việt Nam có nhiều tiềm năng cho phát triển năng lượng sạch khi vừa có bờ biển dài cũng như có nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên khả năng khai thác những tiềm năng này còn hạn chế, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Ông Christopher Abrams: Tôi cho rằng Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đang nhận ra rằng năng lượng sạch và cụ thể là năng lượng tái tạo là tương lai của ngành năng lượng. Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-7%/năm thì mức độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng sẽ khoảng từ 10-11%/năm từ nay đến năm 2030. Do vậy, Việt Nam cần phải có các nguồn năng lượng bổ sung và thách thức đặt ra là làm thế nào để đáp ứng nhu cầu năng lượng đó với một tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng tăng.

Bình luận (1)

Bình luận