image
» Tin tức » Lắp Điện Mặt Trời Công Suất Bao Nhiêu Thì Phù Hợp Và Hiệu Quả?

Lắp Điện Mặt Trời Công Suất Bao Nhiêu Thì Phù Hợp Và Hiệu Quả?

Hiện tại đối với các gia đình và nhà xưởng hoạt động vào ban ngày nhiều, thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới không lưu trữ là hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm tiền điện, thực sự mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. (Mọi người chú ý là sử dụng điện vào ban ngày nhiều, vì sản sinh bao nhiêu sẽ được dùng hết bấy nhiêu). Còn các hệ điện mặt trời khác chi phí đầu tư cao không hiệu quả về đầu tư, tuổi thọ thiết bị cao hay xảy ra sự cố…

  • Hệ thống thích hợp với người dùng nhiều điện vào ban ngày, buổi tối sử dụng điện nhà nước ban ngày sử dụng điện mặt trời. Nhược điểm của hệ thống là khi mất điện sẽ không có điện sử dụng, hệ thống điện sẽ mất luôn để đảm bảo an toàn. Hệ thống điện mặt trời hoạt động hoàn toàn tự động, dư thì đẩy lên điện lưới, thiếu thì sẽ tự động lấy điện nhà nước vào đảm bảo hoạt động bình và ổn định.

Điện Năng Lượng Mặt Trời là hệ thống hấp thu ánh sáng và tạo ra điện cho các thiết bị sử dụng. Hệ thống gồm các tấm pin hấp thu ánh sáng tạo ra điện DC sau đó chuyển qua bộ phận Biến Tần để chuyển dòng điện DC thành AC cho các thiết bị sử dụng. (chú ý các tấm pin năng lượng mặt trời chỉ là hấp thu và tạo ra điện chứ không có tác dụng lưu trữ lại điện như nhiều người nghĩ).

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các bộ phận chính sau:

+ Tấm pin năng lượng mặt trời: Đây là nhưng tấm pin lắp trên mái nhà, hấp thu ánh sáng tạo ra dòng điện DC (Không có chức năng lưu trữ điện lại như nhiều người tưởng). Thông thường tấm pin năng lượng này bảo hành 12 năm 1 đổi 1 và bảo hành hiệu suất sau 25 năm sử dụng vẫn còn trên 80%. Quá trình phát triển của tấm pin năng lượng mặt trời từ những tấm pin poly rồi đến mono và mono perc…. Giá thành của 1 tấm pin năng lượng mặt trời poly rẻ hơn mono. các thương hiệu tấm pin nổi tiếng ở trên thế giới: LONGI, JA SOLAR, JINKO, LG, PANASONIC, Shinsung … Các bạn chỉ nên chọn những sản phẩm giá tầm trung không nên chọn nhưng sản phẩm giá rẻ và của những công ty không vững về tài chính và sản phẩm không có trên toàn thế giới, nếu các sản phẩm được dùng nhiều trong nhà máy điện mặt trời thì càng tốt.

+ Biến Tần – INVERTER: Đây là bộ phận thiết bị điện tử dùng để chuyển đổi dòng điện DC từ tấm pin Sang AC hòa vào dòng điện của nhà nước cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Đây là thiết bị quan trọng vì nếu bị lỗi thì cả hệ thống sẽ không hoạt động, điều quan trọng hơn nữa là phải đủ chuẩn theo tiêu chuẩn của dòng điện tại Việt Nam. Hiện tại có 3 phân khúc, giá rẻ: GOODWE, SOLAX. Tầm Trung và khá: HUAWEI, SUNGROW. Dòng thương hiệu: SMA, ABB, APS. Chính vì sự quan trọng của thiết bị chúng ta chỉ nên dòng tầm trung trở lên hoặc tiết kiệm lắm thì nên dùng: GOODWE sản phẩm chạy rất ổn và giá tạm chứ ko phải là rẻ nhất. Thông thường thì các biến tần chỉ bảo hành 05 năm nhưng hiện tại đã có dòng bảo hành lên tới 10 năm đó là AP SYTEMS

+ Khung giàn, giá đỡ và các thiết bị đấu nối khác: Để hoàn thiện đưa vào sử dụng thì cần có các thiết bị các giá đỡ các tấm pin trên mái nhà, dây điện DC chuyên dụng, MC4 đấu nối, tủ điện, thiết bị đóng cắt CP….

  • Sau khi lắp xong điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ thì liên hệ điện lực tại địa phương để được lắp công tơ 2 chiều: Công tơ 2 chiều với mục đích thứ nhất ghi lại chỉ số điện, nếu như điện mặt trời sản sinh ra mà không dùng hết đẩy ngược lên điện lưới Quốc Gia, lượng điện này sẽ được tính tiền với 2.086 đ 1kw. Thứ hai ghi lại chỉ số điện sử dụng vào ban đêm để tính tiền. Hiện tại đồng hồ 2 chiều được điện lực cấp hoàn toàn miễn sau khi lắp xong chỉ cần thông báo là sẽ được thay thế, chỉ cần cung cấp đủ giấy tờ về tấm pin và biến tần, riêng biến tần thì hãng đó phải được kiểm định là đạt chất lượng.

VD: Nhà sử dụng 1 tháng là 1.000 số điện (KW) sử dụng khoảng 40% vào ban ngày, và 60% vào buổi tối thì nên đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất bao nhiêu thì hiệu quả?

  • Với 40% tương đương với 400 kw điện 1 tháng, các bạn nên chọn hệ thống khoảng 3kwp tương đương với 8-9 tấm pin mặt trời và 1 inverter 3kwp. 1 Hệ thống 3kwp này ở TPHCM những ngày nắng tốt sẽ được từ 10kw – 15 kw điện 1 ngày, tổng sản lượng điện 1 tháng sẽ được 300 – 450 kw điện. Đầu tư hệ thống chất lượng ổn đảm bảo sử dụng lâu dài giá thành sẽ từ 59 – 65 triệu đồng, nếu chọn sản phẩm rẻ sẽ bị lỗi hoặc nứt sau khoảng 4-6 năm không đảm bảo thời gian bảo hành lâu. tấm pin mặt trời bị nứt
  • Chúng ta chỉ nên chọn hệ thống đầu tư khoảng 3kwp để hạn chế lượng điện dư qua nhiều bán cho nhà nước. Nếu thấy khả năng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng lên thì chúng ta có thể mạnh dạn đầu tư lên 5kwp để phòng hờ sau này phải nâng cấp hệ thống thì giá thành sẽ đắt hơn.
  • Nếu các bạn tự mua về lắp thì hiện tại hệ thống 3kwp 8-9 tấm pin năng lượng mặt trời và 1 biến tần giá khoảng 48 triệu trở lên là sản phẩm đã rất ổn. VD: Sungrow + JA SOLAR, AE SOLAR + GOODWE. Chú ý cần phải xác minh đơn vị cung cấp là hàng chính hãng, hàng hóa chính hãng vi hiện tại sản phẩm không chính hãng và chính ngạch nhiều.

Điện mặt trời chỉ là giải pháp tiết kiệm, với tiêu chí mục tiêu tiết kiệm điện thì đầu tư mới hiệu quả, còn nếu tính đến phương án tự chủ về điện thì chi phí đầu tư cao, không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị ngắn. Mọi người không nên đầu tư hệ thống điện mặt trời lưu trữ lại để sử dụng vào buổi tối vì những lý do trên.

+ Với nhu cầu tiết kiệm do giá điện tăng cao, và nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều thì gia đình đều có có thể đầu tư 1 hệ điện mặt trời nhỏ cho mình công suất 1.5 kwp 1 ngày được 5 – 8kw điện: 4 tấm pin mặt trời 370W + 1 inverter 1.5kwp. Hệ thống này sẽ bù điện cho các thiết bị sử dụng điện vào ban ngày như: tủ lạnh, quạt, bếp… Bất cứ gia đình nào đang có thiết bị tiêu thụ vào ban ngày như trên là có thể đầu tư hệ thống điện mặt trời 1.5kwp này rồi. Nếu muốn nâng cấp chỉ cần mua thêm 1 bộ nữa về lắp chung vào là sử dụng.

Chú ý: Lượng điện sản sinh ra từ hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào nắng của từng ngày, nắng nhiều thì ra nhiều điện, nắng ít ra ít điện, tại thời điểm trong 1 ngày thì lúc buồi sáng và chiều sẽ sản sinh ra điện ít hơn vào buổi trưa (9 – 15h).

Tham khảo thêm về những thương hiệu pin năng lượng mặt trời được bán nhiều nhất trên toàn thế giới số liệu thống kê vào năm 2018, số liệu này sẽ thay đổi theo từng năm.

Tham khảo thêm về những thương hiệu có sự đầu tư công nghệ sản xuất cell pin tốt trên toàn thế giới số liệu thống kê vào năm 2018, số liệu này sẽ thay đổi theo từng năm, vì mỗi thương hiệu sẽ có những phát minh mới mang tính đột phá trong ngành năng lượng mặt trời.

Tham khảo thêm 1 số bài viết thực tế về pin giá rẻ bị lỗi trong các diễn đàn.

Bình luận